top of page
  • รูปภาพนักเขียนvinyu kasi

โรเบิร์ต สายควัน ดาวตลก สายฮาผู้ล่วงลับ


โรเบิร์ต สายควัน หรือชื่อจริงคือ ไพฑูรย์ พุ่มรัตน์ ชื่อเล่น หมั่ง เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2508 เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน โดยคุณพ่อเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกันผิวดำ คุณแม่เป็นชาวจังหวัดอ่างทอง ชีวิตวัยเด็ก โรเบิร์ตอาศัยอยู่ที่ชุมชนแห่งหนึ่งแถวบางบัว กรุงเทพมหานคร


เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ โรเบิร์ต สายควัน กลายเป็นนักแสดงตลกที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคนหนึ่ง ด้วยคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และผลงานในวงการบันเทิงมากมายผ่านสายตาทั้งจากภาพยนตร์ รายการซิตคอม รวมถึงมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองด้วย ซึ่งก่อนที่จะมาถึงวันนี้ เรื่องราวชีวิตของเขาก็นับได้ว่ามีสีสันและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


แต่เส้นทางชีวิตของ โรเบิร์ต สายควัน ยังไม่ง่ายขนาดนั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นได้มาประกอบอาชีพกระเป๋ารถเมล์จนได้รู้จักและสนิทสนมกับ วันชาติ พึ่งฉ่ำ หรือ หนู คลองเตย ตลกชื่อดังผู้ล่วงลับ จนชีวิตเดินทางมาเจอกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญเมื่อจับพลัดจับผลูได้เข้าสู่วงการตลกโดยไปอยู่กับคณะของดี๋ ดอกมะดัน ซึ่งเป็นคนที่ตั้งชื่อ โรเบิร์ต ให้ด้วยนั่นเอง


ขณะนั้น โรเบิร์ต มีอายุเพียง 20 ปี เป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากลอง จากเดิมที่เคยเสพยาเสพติดมาบ้างแล้วโดยเฉพาะกัญชา พอเริ่มมีรายได้มากขึ้น เจ้าตัวก็เสพยาเสพติดมากขึ้น จนวันหนึ่งภรรยาที่มีลูกด้วยกันทนไม่ไหวขอเลิกราไป ทำให้ชีวิตของเขาดิ่งลงอีกครั้ง

          ด้วยความคิดที่ว่าไม่เหลืออะไรแล้วในชีวิตนี้ โรเบิร์ตใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมายอาศัยนอนตามป้ายรถเมล์ ต้องหยุดเส้นทางการเล่นตลกในตอนนั้น และต้องอาศัยขอเงินเพื่อน ๆ จนเพื่อนรู้ว่าเจ้าตัวเอาเงินไปเสพยาจึงไม่ให้ความช่วยเหลืออีก


ถึงขั้นที่ ดี๋ ดอกมะดัน หัวหน้าคณะตลกในตอนนั้น ได้แจ้งเพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับโรเบิร์ตเข้าคุก เพื่อให้เจ้าตัวห่างไกลจากยาเสพติดได้เสียที แต่ก็ยังไม่ได้ผล กระทั่งร่างกายทรุดโทรมหนักเข้า บวกกับความรู้สึกอายลูก โรเบิร์ตจึงได้ตัดสินใจที่จะเข้ารับการบำบัดยาเสพติด หลังจากเข้ารับการบำบัดได้ 3 เดือน ก็เลิกยาได้สำเร็จ และตัดสินใจเดินทางกลับมาที่กรุงเทพฯ เพื่อมาทำงานอีกครั้ง


          ชีวิตของตลกลูกครึ่งกลับมาสดใส โดยเจ้าตัวได้รับโอกาสดี ๆ มากมาย รวมถึงการได้เป็นพิธีกรรายการเวทีไทสัญจร ร่วมกับ เป้า สายัณห์ สัญญา, ยอดรัก สลักใจ, สุนารี ราชสีมา และ แจ๊ค ธนพล ส่วนคณะตลก เจ้าตัวได้ย้ายไปอยู่กับคณะของ หนู คลองเตย ก่อนจะแยกออกมาตั้งคณะเป็นของตัวเอง


ต่อุปสรรคในชีวิตของโรเบิร์ตยังไม่หมดแค่นั้น แม้จะเลิกยาเสพติดเด็ดขาด แต่เขาก็มาเจอกับเหล้าที่เขาดื่มหนักมากจนล้มป่วย ถึงขนาดที่คุณหมอบอกว่าร่างกายข้างในมันไม่ไหวแล้ว ในช่วงนั้นร่างกายเขาทรุดโทรมอย่างมาก จนเหลือน้ำหนักตัวเพียง 30 กิโลกรัมเท่านั้น


จากสภาพร่างกายของเขาในตอนนั้น ทำให้เพื่อน ๆ ที่เคยเล่นตลกด้วยกันหลายคนต่างพากันคิดว่าโรเบิร์ตไม่รอดแน่ ๆ ทุกคนที่มาเยี่ยมจะถ่ายรูปคู่เก็บไว้เป็นที่ระลึกพร้อมกับกล่าวคำสั่งเสียต่าง ๆ นานา แม้แต่ตัวเขาเองก็คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ เลยได้ขอร้องให้เพื่อน ๆ ช่วยจัดพิธีไหว้ครู ไหว้พ่อแก่ขึ้น เพราะอยากจะไหว้จริง ๆ ซึ่งตั้งแต่เข้าสู่วงการตลกมายังไม่เคยเข้าพิธีไหว้ครูเลยสักครั้ง หลังจากนั้นก็เกิดสิ่งที่ไม่น่าเชื่อขึ้น จากอาการป่วยที่เคยทรุดหนัก เจ้าตัวก็กลับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

          ก่อนที่โรเบิร์ตจะหวนกลับเข้าสู่วงการตลกอีกครั้งจากการชักชวนของ บอล เชิญยิ้ม จนกลับมามีชื่อเสียงโด่งดังอีกครั้งผ่านรายการ บริษัทฮา...ไม่จำกัด ในช่วงแรก โรเบิร์ตยอมรับว่ายังหาตัวเองไม่เจอ จนบอลได้หยิบมุกเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดมาอำจนกลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ นอกจากนี้เจ้าตัวยังมีผลงานภาพยนตร์ และรายการอื่น ๆ ทางหน้าจอทีวีอีกหลายรายการ


ต่อมา ชีวิตของ โรเบิร์ต สายควัน ก็ได้เผชิญกับการต่อสู้ครั้งสำคัญอีกครั้ง โดย บอล เชิญยิ้ม ได้ออกมาแจ้งข่าวร้ายกับแฟน ๆ ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 ว่า พี่โรเบิร์ต ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด และไม่สามารถให้คีโมหรือรักษาด้วยเคมีบำบัดได้ เพราะร่างกายไม่ไหว แต่ยืนยัน กำลังใจยังดี พร้อมต่อสู้กับโรคร้าย โดยได้มีเพื่อนพี่น้องในวงการบันเทิงแวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจไม่ขาดสาย


กระทั่งในวันที่ 18 กันยายน 2563 บอล เชิญยิ้ม พร้อมด้วยเพื่อน ๆ ตลก และภรรยาของ โรเบิร์ต สายควัน ได้ออกมาแถลงข่าวอีกครั้ง เผยว่า ไม่พบเชื้อมะเร็งปอดแล้ว แต่พบเชื้อวัณโรคปอดแทน เนื่องจากเหลือปอดอยู่ข้างเดียว ทำให้ร่างกายอ่อนแอ มีโรคแทรกซ้อน


ก่อนที่ในช่วงค่ำวันที่ 19 กันยายน 2563 จะมีรายงานว่า โรเบิร์ต สายควัน เสียชีวิตแล้วในวัย 54 ปี หลังต่อสู้กับอาการป่วยมาพักใหญ่ ท่ามกลางความอาลัยของแฟน ๆ และเพื่อน ๆ ในวงการ

ดู 8 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page